เอ็มม่า เฮย์ส ผู้จัดการทีมเชลซี 10 ปีที่สโมสรและเตรียมความพร้อมสำหรับฤดูกาลซูเปอร์ลีกหญิงที่ดีที่สุด


Emma Hayes พูดเฉพาะกับ Sky Sports ในช่วง 10 ปีที่ Chelsea และเตรียมที่จะป้องกันตำแหน่ง Women's Super League; บทความนี้เผยแพร่ครั้งแรกก

.

การโทรศัพท์ติดต่อระหว่างชัยชนะเหรียญทองครั้งที่สองของโม ฟาราห์ ครั้งที่ 5,000 ล้านในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2012 ได้เปลี่ยนแปลงทุกอย่างสำหรับเอ็มมา เฮย์สและเชลซี ข่าวกีฬา วันรุ่งขึ้นมีการจัดประชุมและในไม่ช้าเธอก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการ ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา สโมสรคว้าตำแหน่ง Women's Super League ได้ 5 สมัย, FA Cups สี่ครั้ง, League Cup สองครั้ง และเข้าถึง Champions League รอบชิงชนะเลิศ โดยสร้างทีมที่มีผู้เล่นที่เก่งที่สุดในโลก

เฮย์สไม่ใช่คนที่รำลึกถึงความสำเร็จของเธอแม้จะครบรอบแล้วก็ตาม แต่นึกถึงผ้าใบว่างเปล่าที่เชิญชวนในวันที่หนึ่งของงาน “ฉันเพิ่งรู้ว่ามีศักยภาพมากมาย” เธอบอกกับ Sky Sports ในช่วงก่อนฤดูกาล WSL ใหม่ “ผู้คนมักถามฉันเกี่ยวกับช่วงสองสามปีแรกนั้น ฉันจำไม่ได้จริงๆ ฉันแค่จำศักยภาพที่อยู่ที่นี่ เราต้องวางรากฐาน นั่นใช้เวลา 10 ปีในการทำ นั่นคือร่างกาย ของงานที่ยังไม่เกิดขึ้น Chelsea Women ได้รับตำแหน่งที่พวกเขาได้รับทุกปีเพียงแค่ค่อยๆดีขึ้น “ฉันจำได้ว่าทำงานพาร์ทไทม์และขึ้นรถไฟเพื่อมาที่นี่ ฉันจำได้ว่าทีมไม่ได้อยู่ในระดับที่เป็นอยู่ตอนนี้ ไม่มีทรัพยากร ไม่มีความสัมพันธ์แบบเดียวกันกับแฟน ๆ บอร์ด และชุมชน” 

“ฉันจะไม่เปลี่ยนแปลงอะไร ฉันไม่ได้มีชีวิตอยู่เพื่อเสียใจกับสิ่งต่าง ๆ ฉันรู้สึกขอบคุณสำหรับโอกาสและการอยู่ในตำแหน่งนี้ ที่สำคัญที่สุด ฉันถูกรายล้อมไปด้วยผู้คนที่น่าทึ่งที่ทำให้เราสามารถสร้างทีมนี้ได้ มันคืออะไร."

จุดเปลี่ยนที่สำคัญเกิดขึ้นในปี 2015 เมื่อเชลซีคว้าแชมป์ลีกและดับเบิ้ลแชมป์ของ FA Cup ซึ่งเป็นสองถ้วยแรกในการครองราชย์ของเฮย์ส มันยากจนถึงตอนนั้น ฤดูกาลแรกของเฮย์สทำให้พวกเขาจบอันดับสองด้วยคะแนน 10 คะแนนจาก 14 นัดก่อนที่จะพลาดตำแหน่งในวันสุดท้ายของฤดูกาลถัดไป